Chuyên sản xuất gia vị hồ tiêu

HẠT TIÊU-GIA VỊ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

HẠT TIÊU-GIA VỊ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

hat tieu den

Hạt tiêu hay còn gọi là hồ tiêu, tiêu là cây dây leo. Nhánh của thân tiêu có những rễ móc để dín vào thân cây . Lá đơn, mọc so le, có cuống. Hạt tròn, cứng, có mùi thơm và vị cay

Hạt tiêu là loại gia vị phổ biến và quen thuộc  ở khắp nơi trên thế giới. Ở nước ta, cây tiêu được trồng nhiều nhất ở các vùng đất bazan từ Quảng Trị vào đến các tỉnh Tây Nguyên. Không riêng về Tây Nguyên nói chung, hồ tiêu Chư Sê đã trở thành vùng sản xuất hồ tiêu danh tiếng nhất với năng xuất và chất lượng cao nhất thế giới. Với diện tích trên 4.000ha, cho sản lượng khoảng 20.000 tấn (chiếm khoảng 20% sản lượng hồ tiêu cả nước).

Chư Sê là vùi núi tỉnh Gia Lai, là vùng đất đỏ bazan  phù hợp với việc trồng các loại cây kinh tế cao, nhất là các loại cây công nghiệp lâu dài như: hồ tiêu, cao su, caphe…Hồ tiêu Chư Sê trở thành vùng nguyên liệu chất lượng và uy tín trên khắp cả nước. Có 2 loại hạt tiêu: tiêu đen và tiêu trắng (tiêu sọ). Hạt tiêu đen là quả hái lúc chưa chín, đem phơi khô, vỏ nhăn nheo và có màu đen. Tiêu trắng là hái lúc quá đã chín, bóc lớp vỏ ngoài, chỉ giữ phần hạt, đem phơi nắng và có hạt trắng ngà,xám. Tiêu sọ ít thơm hơn tiêu đen do phần vỏ ngoài bị bóc ra nhưng lại cay hơn.

IMG_2542-1

Để trở thành loại gia vị được ưa chuộng nhất trên toàn thế giới  đó chính là đóng góp của nó trong ẩm thực. Tiêu trong món ăn được ví như người quân tử, không lấn át các nguyên liệu khác mà còn tạo điều kiện cho các gia vị khác nổi bật lên. Điều này là do trong hạt tiêu có chất piperine, chất này giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực phẩm. Vị cay của tiêu là vị cay vô cùng dễ chịu, dịu dàng mà có sức lan tỏa mãnh liệt.

ca-hoi

Ngày nay với sự sản xuất được mở rộng, hạt tiêu không còn là loại gia vị đắt đỏ chỉ được gói trong các túi lụa của giới thượng lưu mà nay đã xuất hiện hầu hết ở các bữa ăn  của mợi người.Trải qua nhiều bàn tay của các thương gia từ phương Đông đến phương Tây, hạt tiêu vẩn là gia vị chiếm ¼ tổng lượng gia vị được giao dịch trong thế giới hiện đại. Có thể nói bản đồ thế giới hoàn thiện thêm ở đâu là ở đó có hạt tiêu.